ยินดีต้อนรับสู่ Web site http://recmert.kku.ac.th ศูนย์รวมข้อมูลการท่องเที่ยว
กลับหน้าหลัก
เกิ่ยวกับศูนย์
กฎหมายที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว
งานวิจัย
จดหมายข่าว
ห้องสมุดภาพท่องเที่ยว
เว็บบอร์ด
แนะนำแหล่งท่องเที่ยว
เที่ยวขอนแก่น
เทศกาลและประเพณีในภาคอีสาน
ติดต่อศูนย์

แดนดิน..ถิ่นไดโนเสาร์

 


ประเทศไทยมีการพบรอยและโครงกระดูกไดโนเสาร์ทั่วทุกภาคของประเทศ แต่ที่มากที่สุดน่าจะเป็นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีการค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์  ตั้งแต่ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ภูกุ้มข้าว จังหวัดกาฬสินธุ์  การพบรอยเท้าไดโนเสาร์ที่ภูหลวง จังหวัดเลย ที่ภูแฝก จังหวัดกาฬสินธุ์ และล่าสุดมีข่าวการค้นพบที่จังหวัดชัยภูมิ ในพื้นที่อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น จากการศึกษาพบว่า เป็นโครงกระดูกไดโนเสาร์ซอโรพอด ที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร นับเป็นการค้นพบซากไดโนเสาร์ครั้งแรกในเมืองไทย และจากการค้นพบดังกล่าวทำให้บริเวณนี้ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติภูเวียง และจัดเป็นอุทยานไดโนเสาร์แห่งแรกในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตั้งแต่ปี 2535


ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จ.ขอนแก่น  
        ก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของกรมทรัพยกรธรณี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและจังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าและเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น ได้เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2545 จัดแสดงเรื่องราวของการขุดค้นพบซากไดโนเสาร์ ในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง จัดแสดงหุ่นไดโนเสาร์จำลอง ขนาดเท่าของจริง ส่งเสียงร้องด้วยระบบเซนเซอร์ราวด์ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการกำเนิดโลก กำเนิดหิน แร่ วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ประวัติศาสตร์ และธรรมชาติของจังหวัดข่อนแก่น โดยศูนย์ฯ นี้ เปิดให้บริการทุกวัน เว้นวันจันทร์  ่ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 4343 8204-6
        การเดินทาง ศูนย์ฯ ตั้งอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น โดยอยู่ห่างจากตัวจังหวัดขอนแก่นไปทางทิศตะวันตก ระยะทางประมาณ 87 กิโลเมตร
     แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง สวนสาธารณะศรีเวียง ชมรูปปั้นไดโนเสาร์หลากหลายพันธุ์ ส่งเสียงร้องและเคลื่อนไหวได้  และแวะเที่ยว พัทยา 2 หาดทรายน้ำจืดกว้างใหญ่ เหมาะแก่การพักผ่อนเล่นน้ำและรับประทานอาหารพื้นเมืองที่มีให้บริการมากมายศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธ์  
        ตั้งอยู่ที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ บริเวณภูกุ้มข้าว ในพื้นที่ของวัดสักกะวัน เป็นสถานที่ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์จำนวนมาก มีทั้งที่สมบูรณ์ทั้งตัว โดยพบชิ้นแรกเมื่อปี พ.ศ. 2537 ต่อมาคณะสำรวจจากกรมทรัพยากรธรณีจึงได้ทำการสำรวจและวิเคราะห์ว่า เป็นกระดูกไดโนเสาร์ชนิดกินพืชมากกว่า 6 ตัว จำนวนกระดูกกว่า 700 ชิ้น ที่สำคัญเรียงรายต่อกันเกือบจะสมบูรณ์ทั้งตัวก็มี ซากกระดูกไดโนเสาร์เหล่านี้เป็นหลักฐานสำคัญที่มีคุณค่ายิ่ง ในด้านการเป็นแหล่งอ้างอิงทางวิชาการของโลก เพราะไดโนเสาร์ที่พบเป็นสกุลและชนิดใหม่ของโลก ศูนย์ศึกษาและวิจัยและพิพิธภัณฑ์สิรินธรเป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวิชาการแหล่งใหม่โดยได้รับพระราชทานนามว่า "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงอย่างทันสมัย น่าตื่นตาตื่นใจ เปิดให้บริการเข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-17.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.  0 4387 1014, 0 4387 1613 - 4
        การเดินทาง ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์สิรินธร  อยู่ห่างจากตัวจังหวัดกาฬสินธุ์ไปทางทิศเหนือ เส้นทางหลวงหมายเลข 227 กาฬสินธุ์-สหัสขันธ์ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร 
       หมายเหตุ : พิพิธภัณฑ์สิรินธร ปิดบริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน - 9 ธันวาคม 2551 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2551 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีฯ 
       ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2551 เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์สิรินธร กำหนดเปิดให้บริการทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ ปิดทุกวันจันทร์ เว้นแต่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเปิดให้บริการตามปกติ

ติดต่อ  ททท.สำนักงานขอนแก่น โทร.  0 4324 4498-9

 
เที่ยวขอนแก่น
 
ค้นหา การเดินทาง

Research Center for Makong Regional Tourism